“Những câu chuyện trong thành phố”: Bức tranh muôn màu về cuộc sống hiện đại.

“Những con người tập hợp ở đây, cùng với ký ức và ham muốn, buồn tủi và ghen tuông, đam mê và mất mát, họ viết ra, dù muốn hay không, những câu chuyện trong thành phố.”

Tập truyện ngắn của Vũ Tùng Lâm, như cái tên của nó, kể về những câu chuyện xảy ra trong lòng thành phố.

13 câu chuyện, 13 mảnh ghép tạo nên một bức tranh về cuộc sống nơi đây: có cậu học sinh với niềm đam mê mãnh liệt với bóng đá, có người đàn bà trung niên xấu xí cộc cằn trong quán ăn, có hai con người muốn kết thúc cuộc sống gặp nhau,…

Không biết đó là thành phố nào, nhưng chắc là nơi có ánh đèn nhấp nhoáng chiếu rọi vào những đôi mắt mù mịt, có những tòa nhà cao vút khiến bầu trời không còn rộng lớn, có những con người xa cách chen chúc trên con đường nhỏ hẹp, có những con phố chật chội và những trái tim trống trải.

Những câu chuyện trong thành phố, mỗi chuyện mỗi màu sắc riêng biệt và khi được đặt cạnh nhau bổ sung cho nhau trở thành bức tranh đa chiều về thành phố. Những câu chuyện của Vũ Tùng Lâm mang nhiều tầng nghĩa, tùy từng người đọc sẽ đem lại những cảm nhận riêng. Nhịp điệu của các câu chuyện lúc nhanh mạnh, gấp gáp, lúc lại như một người đang mệt mỏi uể oải. Bút pháp truyện lồng truyện khá đặc trưng trong văn học hiện đại, ở đó có một chuyện chính và một chuyện ẩn mà tùy theo độ nhạy cảm và vốn sống của từng người sẽ nhận ra ở những hình thái khác nhau.

Trích review sách bởi Khánh Huyền – Bookademy