NHÀ VĂN HÓA SINH VIÊN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH


1. Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh:

Một là, tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng và Nhà nước, tổ chức thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Thành Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống cho học sinh, sinh viên.

Hai là, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi bổ ích, đáp ứng nhu cầu sở thích của học sinh, sinh viên qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, rèn luyện nâng cao thể lực, định hướng đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên; thể nghiệm các loại hình mới, hình thành, phát triển và mở rộng các Đội/Nhóm/Câu lạc bộ theo chức năng Nhà Văn hóa Sinh viên.

Ba là, tổ chức các hoạt động khơi dậy tiềm năng sáng tạo khoa học, kỹ thuật trong học sinh, sinh viên.

Triển lãm các sản phẩm sáng tạo khoa học, công nghệ của sinh viên.

Bốn là, đẩy mạnh hoạt động giao lưu, đoàn kết hữu nghị giữa học sinh, sinh viên trong nước và quốc tế.

Ngày hội Giao lưu sinh viên quốc tế được tổ chức hàng năm.

Năm là, nghiên cứu và tham mưu cho Ban Thường vụ Thành Đoàn những dự báo nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của học sinh, sinh viên.

( Trích Quyết định số 01/QĐ- TV, TP. Hồ Chí Minh ngày 06 tháng 01 năm 2003 của Ban Thường vụ Thành Đoàn về việc Ban hành Quy chế hoạt động của Nhà Văn hóa Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh)

2. Lịch sử hình thành và phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh với số lượng sinh viên hiện đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chiếm tỉ số rất đông trong cả nước kèm theo đó là nhu cầu của sinh viên ngày càng tăng cùng với xu hướng học tập ngày càng phát triển. Nắm bắt và hiểu được nhu cầu thiết thực của sinh viên, đề cao vai trò của sinh viên, sinh viên là lực lượng đông đảo trong xã hội, là nguồn lực tri thức hàng đầu của đất nước mai sau. Quan tâm và đáp ứng nhu cầu cũng như nguyện vọng chính đáng của sinh viên là việc làm hết sức đúng đắn và có ý nghĩa góp phần bồi dưỡng, xây dựng nguồn lực chất lượng cao để phục vụ đất nước trong tương lai. Ngoài nhiệm vụ học tập và nghiên cứu khoa học thì sinh viên còn có nhu cầu tham gia các hoạt động vui chơi và giải trí lành mạnh. Thế nên Nhà Văn hóa Sinh viên đã và được thành lập để phục vụ và thực hiện những chức năng của mình.

Ngày 17/10/2002, Nhà Văn hóa Sinh viên được thành lập theo quyết định số 4246/QĐ – UB của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian đầu thành lập từ năm 2002 đến 2005, Nhà Văn hóa Sinh viên chưa có trụ sở riêng. Đến ngày 09/2/2006 Nhà Văn hóa Sinh viên khánh thành trụ sở riêng tại số 643 Điện Biên Phủ, Phường 1, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Trụ sở chính tại số 643 Điện Biên Phủ, phường 1, quận 3, TP.HCM

Nhà Văn hóa Sinh viên hiện đang xây dựng thêm cơ sở mới với quy mô rộng lớn theo Quyết định số 01/QĐ-SXD-TTDA ngày 07/01/2014 của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh. Cơ sở mới xây dựng trong khuôn viên hơn 3ha gồm thư viện, phim trường, phòng thu âm, sân vận động, phòng tập… khánh thành ngày 24/10/2019 đặt tại Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM.

Nhà Văn hóa Sinh viên tại Đại học Quốc gia TP.HCM

Logo:

Định dạng 1: logo hình tròn tỉ lệ 1:1
Định dạng 2: logo hình chữ nhật tỉ lệ 1:2

Sau 18 năm thành lập (17/10/2002 – 17/10/2020), Nhà Văn hóa Sinh viên TP. HCM đã xây dựng và phát triển Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh đã và đang xây dựng cũng như định hình hướng tới xây dựng hình mẫu người thanh niên, sinh viên lý tưởng cho đất nước.

Qua đó rèn luyện phẩm chất, nhân cách và trang bị cho sinh viên kỹ năng cần thiết để hội nhập. Đồng thời, gặt hái được nhiều thành quả nhất định trong việc phục vụ và hỗ trợ học sinh, sinh viên trong lĩnh vực học tập, vui chơi giải trí, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, rèn luyện kĩ năng sống… cùng với sự tham gia góp sức của hàng ngàn học sinh, sinh viên thành phố, tập thể Nhà Văn hóa Sinh viên Tp. Hồ Chí Minh cũng đã xác lập được ba kỉ lục Guinness Việt Nam: kỷ lục Bộ xương khủng long thực hiện bằng nghệ thuật Origami lớn nhất Việt Nam (xác lập ngày 10/9/2006), kỷ lục Hành động xanh – Hành trình đi xe đạp có số lượng học sinh, sinh viên tham gia nhiều nhất (1000 học sinh sinh viên, xác lập ngày 25/9/2010) và kỷ lục Biểu trưng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tp. Hồ Chí Minh xếp bằng người nhiều nhất (1000 người, xác lập ngày 30/9/2012).

Nhà Văn hóa Sinh viên là đơn vị văn hóa – giáo dục ngoài nhà trường sử dụng các phương pháp chuyên môn, nghiệp vụ để thu hút học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động văn hóa – xã hội với mục đích bồi dưỡng, phát triển và hoàn thiện nhân cách qua đó góp phần thỏa mãn nhu cầu tinh thần của học sinh, sinh viên.