Nằm trong chuỗi các hoạt động Văn hóa Nghệ thuật Chào đón năm mới, Xuân Tân Sửu 2021, Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Nghệ thuật Chào mừng năm mới Xuân Tân Sửu 2021, chủ đề Xuân Tứ linh diễn ra vào lúc 19h00 ngày 23/01/2021 tại sân khấu ngoài trời, Nhà Văn hóa Sinh viên ở Đại học Quốc gia TP.HCM.

Tứ linh gồm bốn linh vật thần thoại: Long – Lân – Quy – Phụng, những linh vật mang trong mình nhiều sức mạnh về mọi mặt, chiếm vai trò không nhỏ trong đời sống tinh thần của con người. Chúng có mặt trong văn hóa của nhiều nước phương Đông, trong đó có Việt Nam. Tứ linh trong văn hóa Việt Nam mang nhiều ý nghĩa gắn liền với tâm tư nguyện vọng của người dân. Long thể sự uy quyền, thịnh vượng, trí tuệ. Lân gắn với sự may mắn, mang đến điềm lành và xua đuổi tà khí. Quy lại nói đến sự trường thọ, bền vững, và cuối cùng là Phụng với vẻ đẹp và sự hạnh phúc.

Chương trình gồm bốn chương theo từng linh vật:
Chương Long: Một năm 2020 nói riêng với nhiều thiên tai, dịch bênh,… và cũng như khi đứng trước sinh tử con người trở nên bất lực, bế tắc, chính trong khoảnh khắc này, con người chỉ còn chắp tay nguyện cầu Thần Linh giúp đỡ và Long thần là một trong những vị tứ linh luôn cứu nguy trong thời khắc con người gặp bão lũ, sóng to gió lớn. và cũng chính nhờ sức mạnh siêu nhiên ấy, con người được mưa thuận gió hòa, tai qua nạn khỏi, cuộc sống an lành.

Chương Lân: Con Lân vốn là một con quái thú, rất hung hãn, có sức mạnh kinh hoàng từ biển lên bờ, ăn gia súc của người dân trong làng, đã được một ông thầy thuốc – là ông Địa dẫn dụ lên rừng cho ăn tiên thảo linh chi để thuần hóa. Từ đây con Lân trở nên hiền lành, và được Ông Địa thuần hóa, dẫn về trời. Cũng vì lẽ đó, ngày nay chúng ta thường thấy hình ảnh ông Địa dẫn đầu cuộc múa Lân trong lúc múa Lân vào các dịp lễ Tết. Quá trình làm Lân gồm có 4 bước: tạo khung xương Lân, gấp giấy dán Lân, trang trí đầu Lân, dán lông và làm đuôi Lân. Con Lân xuất hiện đời sống sinh hoạt hằng ngày với ý nghĩa may mắn, xua đuổi tà khí, trừ ma, giảm nhẹ tai ương, đem đến điềm lành. Con Lân Đi đến đâu, Giáng Phúc đến nơi đó

Chương Quy: Quy hay còn gọi là Rùa – là linh vật nằm trong Tứ linh có tuổi thọ thuộc hàng cao nhất, được tôn trọng từ ngàn xưa và tượng trưng cho sự Trường Thọ, sức chịu đựng và sức khỏe. Nhắc đến Quy – nhắc đến sự trường thọ, “Vì lẽ rùa sống đến cả ngàn năm hay hơn thế nữa”. Chính sự trường thọ mà trải qua bao thời đại, mai rùa, ném vào than hồng, đã luôn được xem là một phương thức để bói toán dự đoán tương lai, Rùa như thế trở thành “Sứ giả” của “Ý trời”, báo trước điềm lành, điềm dữ. Tất cả những ý niệm đó đều hòa chung một mong muốn của con người trong dịp đầu năm mới, con cháu thì chúc ông bà, làm con thì chúc Cha mẹ, nhà nhà đều cầu mong được trường thọ, sống lâu và dồi dào sức khỏe, an lành hạnh phúc.

Chương Phụng: Phụng là loài chim kì diệu, mang sự kết hợp các đặc điểm xinh đẹp nhất của nhiều giống chim: đầu gà, chiếc cổ cao của chim hạc, bộ đuôi thướt tha rực rỡ của loài công, bộ lông ngũ sắc xinh đẹp, và tính cách cao quý thanh lịch. Phụng mang nét đẹp của sự duyên dáng, đức hạnh, tao nhã. Là biểu thị cho sự kết hợp và hài hoà của âm dương. Bắt đầu từ những màu sắc, cảm hứng từ đường nét, cái đẹp của Phụng mang đến sự khoan thai, duyên dáng, tao nhã, mang đến cho con người ta trạng thái hạnh phúc, thoải mái trong tâm hồn. Vì vậy cho nên vào dịp lễ tết những ngày đầu của năm mới, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của Phụng, hình dáng, màu sắc của Chim Phụng luôn được người ta thể hiện trên các bộ áo, trên cách ăn mặc. Những bộ quần áo mới, xinh đẹp nhất luôn được mọi người lựa chọn để mặc đầu năm, qua đó mang đến sự thoài mái trong tâm hồn, thể hiện cho hạnh phúc và sự mưu cầu hạnh phúc của con người mỗi dịp năm mới.

Và Thư pháp là một nét đẹp Văn hóa người Việt, mỗi câu, mỗi nét chữ thư pháp hôm nay như một lời chúc phúc, chứa đựng trong đó tâm hồn của người Việt muốn truyền đạt đến cho người nhận được những chữ viết ấy. Chính vì thế mà các chữ viết thư pháp chứa đựng những ý nghĩa tốt lành thường được các ông đồ viết để tặng cho mọi người trong những dịp Tết đến Xuân về. Qua những dòng chữ thư pháp của chương trình “Xuân Tứ Linh” hôm nay, chúng tôi muốn gửi đến toàn thể quý vị những điều tốt đẹp nhất, những điều an lành nhất trong dịp xuân “Tân sửu” năm 2021, kính chúc toàn thể quý vị bước sang một năm mới thịnh vương, may mắn, sức khỏe và tràn đầy hạnh phúc.