Ngày 23/04 vừa qua, trong Ngày hội Văn hóa năm 2022, Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM phối hợp với Nhà hát kịch thế Giới Trẻ tổ chức chương trình Sử ca học đường với vở diễn “Thành Thăng Long thuở ấy”. Chương trình diễn ra với mong muốn mang những tác phẩm đậm đà bản sắc dân tộc đến với giới trẻ nói chung và sinh viên nói riêng.

“Thành Thăng long thuở ấy” với tác giả Chu Thơm và đạo diễn NSND Giang Mạnh Hà là vở diễn đạt giải vàng Liên hoan Kịch nói toàn quốc năm 2021. Vở diễn lấy dấu mốc thời điểm chuyển giao quyền lực giữa nhà Lý và nhà Trần, xoáy sâu vào thân phận của những người đàn bà trong sự chuyển xoay khắc nghiệt của thời cuộc lúc bấy giờ. 

Trải qua 2 giờ đồng hồ, bằng sự diễn xuất tài tình của các diễn viên Nhà hát kịch Thế Giới Trẻ đã thể hiện màn trình diễn của mình một cách trọn vẹn. Gần 400 bạn sinh viên tham dự được dẫn dắt qua rất nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau qua đó hiểu thêm những khía cạnh khác của lịch sử dân tộc. Đó không chỉ là chiến tranh, súng đạn hay chiến trường mà còn là sự hy sinh vì lý tưởng cao cả của toàn dân tộc.

Vở kịch diễn ra thành công với những phản hồi tích cực từ khán giả đã chứng tỏ rõ giá trị mà “Thành Thăng Long thuở ấy” mang lại. Không những vậy, vở diễn còn khẳng định những tác phẩm về lịch sử dân tộc luôn có một chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả trẻ.

Chương trình Sử ca học đường lần này đã khép lại nhưng mở ra những hy vọng về việc khơi dậy niềm yêu thích tìm hiểu lịch sử dân tộc từ các bạn khán giả trẻ. Đây chính là động lực để Nhà Văn hóa Sinh viên thành phố tiếp tục thực hiện nhiều hơn những chương trình mang giá trị văn hóa dân tộc trong tương lai.