Tiếp tục chuỗi chương trình mang Âm nhạc dân tộc vào học đường, Nhà Văn hoá Sinh viên TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, mang nghệ thuật Hát Bội đến với các bạn sinh viên với chủ đề “Nghĩ về Hát Bội thêm yêu truyền thống”. Chương trình nhằm đưa nghệ thuật diễn xướng nói chung và nghệ thuật Hát Bội nói riêng đến gần hơn với học sinh sinh viên. Điều đó còn góp phần nâng cao văn hoá thưởng thức, giúp các bạn có cái nhìn sâu rộng hơn về Hát Bội, từ đó có ý thức giữ gìn và tiếp nối những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc.

Chương trình mang nghệ thuật Hát Bội đến với các bạn sinh viên với chủ đề “Nghĩ về Hát Bội thêm yêu truyền thống”

Chương trình được diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 19/4/2022 tại trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Cũng trong chương trình, diễn giả NSƯT Hữu Danh đã trả lời những thắc mắc về nghệ thuật cũng như cho các bạn sinh viên trải nghiệm được làm nghệ sĩ trên sân khấu với những kỹ thuật biểu diễn như cưỡi ngựa, chèo xuồng hay giả giọng cười…Chương trình đã nhận được sự thu hút đông đảo với sự tham gia của hơn 300 bạn sinh viên có đam mê với nghệ thuật truyền thống.

Diễn giả NSƯT Hữu Danh đã trả lời những thắc mắc về nghệ thuật cũng như cho các bạn sinh viên trải nghiệm được làm nghệ sĩ trên sân khấu

Nghệ thuật Hát Bội là lối hát có tám sân khấu đấu lưng nhau với các kép, nghệ sĩ tạo thành sân khấu tám mặt, hát chung một tuồng (vở) cùng lúc. Hướng Tây Bắc (thuộc cung Càn, tượng trưng cho Trời) dành cho vua, hoàng thân quốc thích và các quan đại thần thưởng lãm; các cửa sân khấu khác dành cho các hạng tuỳ tùng theo thứ bậc, phẩm hàm và cho thứ dân ai cũng được xem. Bội là gấp lên, nhân lên, để sân khấu trở thành tám tấm gương phản chiếu cuộc đời thực.

Ca từ Hát Bội phản ánh tình cảm của con người, như: tình vua tôi, cha con, mẹ con và bạn hữu,… Các tuồng Hát Bội thường có nội dung răn dạy, giáo dục lễ nghĩa, cách đối nhân xử thế, ca ngợi cái tốt đẹp, cao cả và phê phán thói hư, tật xấu của con người trong xã hội.

Chương trình đã thành công và để lại ấn tượng sâu sắc với các bạn sinh viên, mang đến cho các bạn sự hiểu biết nhất định về một trong những loại hình sân khấu truyền thống của Việt Nam – nghệ thuật Hát Bội Nam Bộ góp phần gìn giữ văn hoá Việt nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Một số hình ảnh khác của chương trình: https://drive.google.com/drive/folders/1BCUTKKGxaegsS06sF9NZqGtIx0WiQE4f?usp=sharing