Một nhóm sinh viên năm cuối đến từ Trường Đại học FPT TP. HCM đang tạo nên sức lan tỏa tích cực với dự án truyền thông “Đưa tê tê về nhà” – hoạt động phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife – SVW). Bốn gương mặt trẻ đứng sau dự án gồm Cao Minh Chí, Nguyễn Minh Tuấn, Trương Ngọc Huy Giang và Ngô Phạm Phương Thảo, hiện đều đang theo học ngành Truyền thông đa phương tiện.
Chọn theo đuổi dự án “Đưa tê tê về nhà”, theo chia sẻ của nhóm trưởng Cao Minh Chí là vì tình yêu với môi trường, động vật hoang dã và ý thức của những người trẻ có tinh thần và trách nhiệm xã hội. “Mục tiêu của dự án là nâng cao nhận thức cho đối tượng học sinh, sinh viên về tác động tiêu cực của nạn săn bắt, buôn bán tê tê nói riêng và động vật hoang dã nói chung, tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Đồng thời, dự án sẽ gây quỹ cho SVW”, Minh Chí chia sẻ.
Để thực hiện mục tiêu này, nhóm sinh viên Trường ĐH FPT TP. HCM sử dụng mạng xã hội như một kênh truyền thông nâng cao nhận thức, song hành cùng tổ chức các hoạt động cộng đồng hướng tới đối tượng chính là giới trẻ. Nhóm nhận được sự hợp tác và hỗ trợ từ Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, hình ảnh, tài liệu liên quan đến các hoạt động bảo tồn động vật hoang dã và vấn nạn buôn bán, săn bắt trái phép. Các hoạt động của dự án cũng được truyền thông trên các kênh cộng đồng của SVW.
Chỉ trong tuần đầu tiên, dự án đã nhận được hàng nghìn lượt tương tác và chia sẻ, mở ra một không gian đối thoại sôi nổi về vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống.
“Chúng mình vận dụng được nhiều kiến thức và kỹ năng như nghiên cứu phân tích dữ liệu, xác định đối tượng mục tiêu và mối quan tâm của họ, xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông…”, Minh Chí nói. Ngoài ra, một số kỹ năng từ các hoạt động tổ chức sự kiện, quản lý quan hệ công chúng mà các thành viên được trau dồi trong quá trình học tập cũng hỗ trợ nhóm trong quá trình làm dự án. “Những kỹ năng này giúp nhóm phân bổ nguồn lực, thực hiện hiệu quả các hoạt động. Nhiều nội dung truyền thông sáng tạo, cảm động thu hút nhiều công chúng quan tâm”, Chí chia sẻ thêm.
Một điểm mạnh nổi bật của nhóm là nền tảng nghiên cứu khoa học. Minh Chí từng đại diện nhóm nghiên cứu của Trường ĐH FPT trình bày tại Hội thảo quốc tế “The 3rd Southeast Asian Conference on Education” (SEACE 2023) tổ chức tại Singapore.
Tuy nhiên, với đặc thù một dự án truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, về vấn đề bảo vệ môi trường, nhóm vẫn gặp phải một số khó khăn, trong đó có “bài toán” tài chính và nhân lực. Để vượt qua khó khăn, nhóm sinh viên đã lên kế hoạch tối ưu hóa nguồn lực hiện có bằng cách phân công công việc hợp lý, kêu gọi sự giúp đỡ từ tình nguyện viên và tìm kiếm thêm tài trợ từ các cá nhân và tổ chức quan tâm đến bảo vệ động vật hoang dã.
Nhìn về tương lai, trưởng nhóm cho biết nhóm mong muốn duy trì “Đưa tê tê về nhà” như một dự án lâu dài. Không chỉ dừng lại ở việc truyền thông, nhóm còn dự định phát triển một ứng dụng trực tuyến, tạo cầu nối giữa người trẻ và các hoạt động bảo tồn để việc chung tay bảo vệ động vật hoang dã trở nên dễ dàng, thiết thực hơn.



